Vấn đề

Công tác tuyên truyền cổ động trực quan một thế mạnh của ngành VHTTDL Kiên Giang

Trước sự phát triển của xã hội thì vai trò của tuyên truyền cổ động trực quan lại càng quan trọng hơn khi thực hiện chức năng tuyên truyền kịp thời những chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước một cách sinh động, đến với quần chúng nhân dân, một cách nhẹ nhàng, hấp dẫn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ làm…
 Nhằm góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, hòa chung với sự phát triển của đất nước, trong những năm qua công tác tuyền truyền cổ động trực quan ở Kiên Giang luôn được quan tâm và là mũi nhọn tạo hiệu quả nhanh phục vụ chính trị của đất nước và địa phương. Công tác này đã thực sự đi vào đời sống xã hội. Tỉnh đã xác định công tác tuyên truyền là một bộ phận quan trọng của chiến lược phát triển trên mọi lĩnh vực của tỉnh, là thế mạnh của ngành VHTTDL để góp phần vào sự thành công, thông qua công tác tuyên truyền, giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; thấy rõ được vị trí, vai trò; làm cho mọi người dân nắm vững quyền và nghĩa vụ của mình trong việc chấp hành và thực hiện...Diễu hành xe hoa trong dịp kỷ niệm 30/4/2010 tại Kiên Giang

Công tác tuyên truyền cổ động trực quan ở Kiên Giang đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn xã hội trong việc thực hiện những chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Được các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức quan tâm và phối hợp chặt chẽ, có kế hoạch và hướng dẫn cụ thể cho từng đơn vị có chức năng tổ chức tuyên truyền cổ động cho những chủ trương.

Dạng tĩnh gồm hệ thống pa-nô, khẩu hiệu tuyên truyền được bố trí hợp lý từ trung tâm thành phố tới các huyện, thị được coi như một loại "vũ khí thường trực" của công tác tuyên truyền cổ động ở Kiên Giang. Dạng động là những hoạt động tuyên truyền mang tính thời vụ, thường xuyên bổ sung cho nhau tạo nên hiệu quả tuyên truyền vừa có chiều sâu và bề rộng.

Công tác tuyên truyền ở tuyến huyện đã bám sát yêu cầu có trọng tâm, trọng điểm để truyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân đã đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, các xã, phường, huyện, thị trong tỉnh đều hình thành những đường phố tuyên truyền cổ động, ở đây có hệ thống tuyên truyền đồng bộ gồm pa-nô, khẩu hiệu, cờ, hệ thống loa đài tuyên truyền. Đây thực sự là khu trung tâm văn hóa của địa phương. Hoạt động tuyên truyền cổ động được phát huy cao trong những ngày lễ, tết, những ngày kỷ niệm... Hội thi tuyên truyền lưu động, hội thi xe hoa cổ động cũng được tổ chức ở các huyện sau đó được chọn để tham dự hội thi cấp tỉnh. Đây là hình thức tuyên truyền gần dân nhất tạo hiệu quả tổng hợp gồm những triển lãm nhỏ, văn nghệ cổ động, tranh ảnh trực quan; vừa tạo khí thế vui tươi phấn khởi trong quần chúng, vừa tập hợp đông đảo nhân dân để tuyên truyền những nội dung theo yêu cầu đề ra. Thông qua tuyên truyền cổ động trực quan đã tăng cường, cụ thể hoá các chỉ tiêu và các giải pháp thực hiện chương trình dễ hiểu đến nhân dân một cách nhanh và chính xác, cán bộ lãnh đạo cơ sở đã nhận thức đúng và coi trọng công tác tuyên truyền cổ động trực quan.Hội thi xe hoa được tổ chức trong các đợt tuyên truyền

Việc tuyên truyền ngày càng có chất lượng cao nhờ có hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ của các ban ngành có liên quan, kịp thời uốn nắn chỉnh sửa những vi phạm thực hiện tuyên truyền của các tổ chức, cá nhân tham gia tuyên truyền cổ động trực quan trên địa bàn tỉnh. Một số huyện đã được cấp phát phương tiện thuận lợi cho công tác tuyên truyền. Đặc biệt, có những cách thức tuyên truyền phù hợp với trình độ của đồng bào dân tộc Khmer. Ngoài ra, đội ngũ tuyên truyền từ tỉnh đến cơ sở được đào tạo và hướng dẫn đúng phương pháp tuyên truyền, có trách nhiệm trong công tác tuyên truyền. Tuyến cơ sở ngày càng tiến bộ đồng đều về chuyên môn được thể hiện trong công tác tuyên truyền ngày càng cao. Tăng cường sự giám sát, hỗ trợ kỹ thuật, đánh giá kịp thời những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện...

Bên cạnh những thuận lợi thì công tác truyên truyền cổ động trực quan ở Kiên Giang cũng còn gặp những khó khăn như địa bàn dân cư rộng, phân bố không đồng đều, có biển đảo lại giáp với biên giới nên cũng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Hơn nữa kinh phí đầu tư cho công tác tuyên truyền còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu hiện nay; đội ngũ làm công tác tuyên truyền từ tỉnh đến cơ sở còn thiếu chưa đáp ứng kịp thời khối lượng lớn công việc nên còn nhiều bất cập, cán bộ thường xuyên thay đổi, làm ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền cũng như đào tạo...

Để công tác tuyên truyền cổ động trực quan đạt chất lượng và hiệu quả cao cần có những giải pháp đồng bộ như sau: tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong việc thực hiện công tác tuyên truyền cổ động trực quan trong chiếm lược phát triền kinh tế - xã hội; tiếp tục quán triệt các nội dung cơ bản về công tác tuyên truyền cổ động trực quan trong tình hình mới, thực sự coi trọng công tác tuyên truyền cổ động trực quan trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phải thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền. Nội dung phải sát với thực tiễn cuộc sống và quan trọng là kịp thời đối với chủ trương, đường lối của Đảng. Hình thức phải đa dạng, phong phú và sử dụng nhiều loại hình tuyên truyền để tránh gây nhàm chán cho công chúng. Đặc biệt, cần có những cách thức tuyên truyền phù hợp với trình độ của đồng bào dân tộc Khmer; có chính sách khuyến khích thoả đáng về tinh thần và vật chất đối với đội ngũ làm công tác tuyên truyền, cộng tác viên tuyên truyền ở cơ sở, nhất là cán bộ là người dân tộc thiểu số; tập trung mọi nguồn lực đầu tư, đảm bảo ngân sách nhà nước cho công tác tuyên truyền trong chương trình mục tiêu quốc gia, huy động sự đóng góp của toàn xã hội cho công tác tuyên truyền; củng cố và hoàn thiện bộ máy làm công tác tuyên truyền, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ, đặc biệt là cán bộ tuyên truyền cấp xã, phường, thị trấn, đảm bảo chất lượng của hệ thống tuyên truyền; tiếp tục trang bị và đầu tư các phương tiện tuyên truyền cần thiết cho việc triển khai các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan ở cơ sở; tập trung ưu tiên tuyên truyền cho các xã nghèo, các xã ở vùng sâu, vùng xa… để nắm bắt chủ trương thực hiện kịp thời và đúng những quy định. Có như vậy công tác tuyên truyền cổ động trực quan sẽ nâng cao được chất lượng và đạt được những yêu cầu đề ra trong tình hình mới./.

  Thế Hạnh

doanthehanhkg@yahoo.com.vn

 
 
 
Thông tin giải trí
Triển lãm Người đi của nghệ sĩ Trọng Gia Nguyễn, kéo dài đến 28-3 tại Galerie Quỳnh, Q.1
 
hởi chiếu trên toàn quốc các phim Boyhood (Thời thơ ấu), Women who flirt (Học cách yêu), Chappie, phim VN Sơn đẹp trai và phim Trung Quốc Trí Thủy Uy Hổ Sơn (The Taking of Tiger Mountain) từ ngày 6-3.
 
Giới thiệu sách ảnh Hà Nội Capital City do TS Michael Waibel chủ biên và TP.HCM - Mega City (tái bản) 10g ngày 8-3 tại salon văn hóa Cà Phê Thứ bảy, 19B Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM.
 
Ngày thơ Việt Nam tại TPHCM ngày 4 và 5-3 tại khuôn viên trụ sở Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật, Q.3.
 
Kịch Phú Nhuận (70-72 Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận): Số đào hoa 17h30; Ảnh ảo – Người vợ ma P3 20h30 (14/2), Bí mật một lời nguyền 17h30; Qủa tim máu 20h30 (15/2)
 
Kịch Sài Gòn (130 Cao Thắng, Q.3): Qủy ám 20h15 (06/02), Tử hình 18h00; Cuộc gọi từ âm ty 20h15 (07/02), Cái chết bí ẩn 18h00; Cuộc gọi từ âm ty 20h15 (08/02)
 
Kịch Idecaf (28 Lê Thánh Tôn, Q.1): Dạ Cổ Hoài Lang 20h00 (14-15/2), Cần có ai đó để thương 17h30; 20h30 (19/2); 17h30; 20h30 (21/2), Ngũ quý kỳ phùng 17h30; 20h30 (20/2), Ngũ quý kỳ phùng 17h30; 20h30 (22/2), 20h00 (24/2)
 
Phòng Trà We (08 Lê Qúi Đôn – Q.3): Lam Phương – Pham Duy – Văn Cao (06/02), Hoài Lâm (07/02), Quang Lê (08/2)
 
Phòng Trà Không Tên (112 Lê Thánh Tôn - Q1): "Dạ khúc cho tình nhân"(14/2), Quang Linh (15/2), “Mừng Xuân Ất Mùi” cùng nhiều ca sĩ nổi tiếng (19-25/2)
 
Phòng trà Đồng Dao (164 Pasteur – Q.1): Valentine's Day (14/2), Mừng Xuân Ất Mùi (15/2), Chí Tài-Trường Giang (19/2), Đàm Vĩnh Hưng (16,20-21/2), Elvis Phương-Đức Huy (22/2), Phương Dung-Giao Linh (23/2), Hoài Linh-Chí Tài (24/2), Hoài Lâm (25/2), Quang Dũng (26/2), Mỹ Tâm (27/2).
 
Tiếng Xưa ( 442 Cao Thắng, Q.10): Kim Anh – Hồng Vân – Nhóm Đồng Xanh & Mây Lang Thang (14/02), “Cánh thiệp đầu xuân” Mai Quốc Anh – Như Ngọc (20/2), “Anh đến thăm em đêm 30” Anh Khoa – Kim Anh (22/02).
 
 
 
 
 
 
Liên kết website
 
  • Số lượt truy cập:
  • 6318607
  • Số người online:
  • 622